Home Bảo dưỡng Các bước vệ sinh khoang động cơ ô tô

Các bước vệ sinh khoang động cơ ô tô

by admin

Khu vực khoang máy động cơ ô tô thường dính bụi bẩn sau thời gian dài sử dụng. Khoang động cơ chứa nhiều bộ phận qua trọng giúp xe có thể vận hành. Do vậy việc vệ sinh khoang động cơ cần thực hiện đúng cách để không làm hỏng các chi tiết điện tử bên trong.

Dù được che chắn bởi nắp capô nhưng theo thời gian sử dụng, tác động của nhiều yếu tố khiến khoang máy ô tô bị bám bụi, dầu mỡ… làm ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của động cơ cũng như giảm tuổi thọ của bình điện, hệ thống ống dẫn… Vì vậy, khoang máy ô tô cần được kiểm tra, vệ sinh định kỳ. Về cơ bản quá trình vệ sinh khoang máy ô tô cần tiến hành theo các bước sau đây:

1. Mở nắp capo, kiểm tra khoang máy

Khi xe mới hoạt động, nhiệt độ bên trong khoang động cơ có thể khiến bạn bị bỏng. Do vậy, cần để xe nguội hẳn mới tiến hành kiểm tra và lấy mảnh vụn, bụi bẩn bên trong.

2. Che chắn mạch điện, cổ hút gió động cơ

Dùng nilon hay băng keo chống nước để che chắn các mạch điện tử và đầu cực nguồn ắc quy. Bên cạnh đó nên dùng khăn sạch hoặc túi nilon bịt cổ hút gió, máy phát điện để tránh nước xâm nhập có thể gây hư hỏng.

3. Dùng dung dịch vệ sinh khoang máy

Sử dụng phụ gia vệ sinh chuyên dụng, xịt lên các chi tiết bên trong khoang, sau đó khoảng vài phút cho bụi bẩn bị hòa tan. Có thể dùng bàn chải để làm sạch cặn bẩn. Sau đó dùng vòi xịt để rửa sạch các khu vực quanh khoang cộng cơ. Với các vị trí điện tử, có thể dùng khăn sạch lau khô để không gây hỏng, chập động cơ.

4. Kiểm tra và hoàn thành

Sau khi đã hoàn thành việc vệ sinh khoang máy, bắt đầu tháo gỡ băng keo, bọc nilon đã bao bọc các mạch điện, cổ hút gió động cơ, máy phát điện. Kiểm tra xem có vật dụng nào còn xót lại trong khoang máy sau đó đậy nắp che chắn động cơ, nắp capô và khởi động xe để kiểm tra các chi tiết có hoạt động bình thường hay không.

Trên đây là các bước vệ sinh khoang động cơ mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên cho xe ra các trung tâm bảo dưỡng để không làm hỏng động cơ.

Related Posts

Leave a Comment