Home Kiến thức Khi nào cần thay dầu ô tô?

Khi nào cần thay dầu ô tô?

by admin

Khi nào cần thay dầu ô tô luôn được nhiều lái xe quan tâm. Thời điểm phù hợp để thay dầu ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường một chiếc ô tô khi vận hành từ 3.000 đến 5.000 km hoặc 3 tháng nên thay dầu 1 lần, tuy nhiên có một số mẫu xe hạng sang dùng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành lâu hơn, quãng đường đi cũng dài hơn. Chảng hạn như các mẫu xe Mercedes-Benz mỗi lần thay dầu động cơ có thể đi được 8.000 km mới phải thay lại.

I. Tác dụng của dầu động cơ ô tô

Mỗi loại dầu sẽ có thành phần và chỉ số nhớt khác nhau phù hợp với từng dòng xe. Tuy nhiên, nên lưu ý là dầu động cơ khác với dầu cho hộp số và dầu phanh.

Tác dụng của dầu động cơ là bôi trơn, làm sạch, làm mát các chi tiết bên trong động cơ… Bởi khi ô tô hoạt động mà ko có nhớt bôi trơn, ma sát sẽ khiến cho các chi tiết bị mài mòn.

Khi động cơ hoạt động, quá trình đốt cháy hỗn hợp không khí – nhiêu liệu sẽ tạo ra nhiều muội than, cặn bẩn… những thành phần phụ gia trong dầu động cơ sẽ làm sạch bề mặt các bộ phận và lưu giữ trong dầu. Dầu động cơ sau khi được sử dụng sẽ rơi lại các te dầu để tiếp tục được tái sử dụng cho đến khi dầu giảm chất lượng cần phải thay.

Không thay dầu xe? – Điều gì sẽ xảy ra

Theo thời gian, thành phần hóa học trong dầu dễ bị phá vỡ và khiến nó trở thành chất bôi trơn kém hiệu quả. Điều này sẽ làm giảm ma sát, gây quá tải nhiệt trong buồng đốt. Do vậy việc không thay dầu nhớt về lâu dài gây hỏng động cơ và tốn kém chi phí thay thế.

Thay dầu nhớt ô tô định kỳ sẽ giúp động cơ hoạt động bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

Xe ô tô đi bao lâu thì nên thay dầu?

Thông thường một chiếc ô tô khi vận hành từ 3.000 đến 5.000 km hoặc 3 tháng nên thay dầu 1 lần, tuy nhiên có một số mẫu xe hạng sang dùng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành lâu hơn, quãng đường đi cũng dài hơn. Chảng hạn như các mẫu xe Mercedes-Benz mỗi lần thay dầu động cơ có thể đi được 8.000 km mới phải thay lại.

Ngoài cách tính trên, có thể dựa vào que thăm dầu trong động cơ mà bất kì ô tô nào cũng được trang bị. Thông thường que thăm dầu có tay nắm màu vàng, nằm trên phần động cơ, khi mở nắp capô xe sẽ dễ dàng tìm thấy.

Trên tất cả đầu que thăm dầu đều có hai nấc max và min, dầu phải nằm trong mức này mới đảm bảo động cơ hoạt động tốt. Nếu nằm ngoài, thấp dưới mức min tức là động cơ đang thiếu dầu bôi trơn, cao hơn mức max là dư dầu, cả hai trường hợp đều không tốt cho vận hành của xe. Theo kinh nghiệm của những người dùng ô tô lâu năm, cách kiểm tra tốt nhất là khi động cơ nguội, dầu ko được thấp hơn min và khi động cơ nóng thì dầu không được cao hơn max.

Nhìn vào màu sắc dầu bám trên đầu que thăm dầu, có thể biết được có nên thay dầu hay chưa. Theo đó nếu màu của dầu là màu đen thì đã đến lúc phải thay dầu, trong khi đó nếu dầu trên que thăm có màu da cam là dầu nhờn còn tốt, chưa nên thay.

Nên thay dầu nhớt nào phù hợp?

Ngoài các thương hiệu lâu năm tại Việt Nam như Total, Shell, Castrol thì các thương hiệu dầu nhớt nhập Đức luôn được nhiều tài xe lựa chọn bởi chất lượng và giá cả. Tùy theo nhu cầu sử dụng mỗi dòng xe mà thay thế loại dầu phù hợp.

 

Related Posts

Leave a Comment