Home Bảo dưỡng Lợi ích của việc sử dụng phụ gia dầu nhớt

Lợi ích của việc sử dụng phụ gia dầu nhớt

by admin

Các sản phẩm phụ gia bổ trợ luôn được nhiều tài xế quan tâm khi lựa chọn dòng dầu nhớt phù hợp với xe ô tô của mình. Thông qua các thành phần cấu tạo, hiệu quả hoạt động, có thể thấy, phụ gia dầu nhớt mang lại nhiều lợi ích cho việc vận hành và khả năng khôi phục hiệu suất động cơ hiệu quả.

I) Phụ gia dầu nhớt là gì?

Phụ gia dầu là các hợp chất hóa học được thêm vào dầu gốc trong quá trình sản xuất. Các phụ gia dầu khác nhau có thể được lựa chọn để nâng cao các đặc tính mong muốn của một loại dầu cụ thể cho các ứng dụng cụ thể. Ví dụ, các chất phụ gia trong dầu động cơ có thể được sử dụng để giúp động cơ diesel bẩn chạy sạch hơn hoặc để cải thiện vòng đệm và ngăn chặn rò rỉ trong động cơ cũ hơn. Hầu hết dầu động cơ chứa khoảng 15 – 30% dầu phụ gia ngay khi xuất xưởng. Các chất bổ sung dầu hậu mãi cũng có thể được sử dụng để tăng cường hơn nữa hoạt động của dầu và động cơ.

Mục đích chính của dầu động cơ là bôi trơn động cơ của bạn và giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động. Tuy nhiên, dầu động cơ cũng phục vụ một số chức năng quan trọng khác trong động cơ của bạn. Nó bảo vệ chống lại sự ăn mòn, loại bỏ chất gây ô nhiễm, ngăn ngừa sự tích tụ muội than và giúp làm mát động cơ. Bởi vì dầu động cơ không thể tự làm tất cả những điều này, nên các chất phụ gia trong dầu được đưa vào để cải thiện hiệu suất của dầu động cơ.

Nếu không có phụ gia dầu, dầu máy không thể thực hiện các chức năng thiết yếu của nó. Tuy nhiên, dầu động cơ có thể thiếu các chất phụ gia dầu quan trọng do một số yếu tố. Dầu động cơ bị suy giảm tự nhiên theo thời gian do quá trình oxy hóa và phân hủy. Các chất phụ gia trong dầu động cơ cũng có thể bị mất qua quá trình phân tách bằng cách lọc hoặc lắng, hoặc thông qua sự hấp phụ của các chất phụ gia trong dầu lên các hạt, bề mặt kim loại và nước. Trong một số trường hợp, dầu động cơ chất lượng thấp có thể bị thiếu các chất phụ gia quan trọng ngay từ đầu do công thức kém. Nói chung, dầu được sử dụng càng lâu thì càng có nhiều chất phụ gia bị mất đi.

Theo thời gian, việc sử dụng dầu động cơ thiếu các chất phụ gia cần thiết có độ hao mòn máy tăng đáng kể. Nó có thể dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu, gây rỉ sét và ăn mòn, tích tụ cặn dầu, quá nhiệt, và các hư hỏng động cơ nghiêm trọng khác. Việc kết hợp thêm phụ gia cho dầu nhớt sẽ đem lại hiệu quả đáng kể sau mỗi lần thay nhớt cho động cơ.

II) Các loại phụ gia dầu nhớt

Có các loại phụ gia dầu tương ứng với nhiều loại động cơ khác nhau. Một số phụ gia dầu động cơ nhằm mục đích kiểm soát sự phân hủy hóa học trong dầu, trong khi những chất khác cải thiện độ nhớt, thúc đẩy độ sạch, phân tán cặn bẩn và ngăn ngừa ăn mòn. Dầu động cơ thông thường và tổng hợp thường chứa hỗn hợp của một số loại phụ gia dầu được pha chế cho một loại động cơ nhất định. Các chất bổ sung bên trong dầu nhớt có thể chứa một loại phụ gia dầu duy nhất để giải quyết một vấn đề cụ thể hoặc một hỗn hợp các chất phụ gia để cải thiện sức khỏe tổng thể của động cơ.

Dưới đây là các thành phần bên trong phụ gia dầu nhớt

1. Chất điều chỉnh độ nhớt

Thường được coi là phụ gia động cơ tốt nhất, chất điều chỉnh độ nhớt giúp cải thiện chỉ số độ nhớt của dầu. Khi dầu được làm nóng và làm mát trong động cơ, độ nhớt của nó sẽ thay đổi. Chỉ số độ nhớt của oi cho biết mức độ thay đổi của độ nhớt. Nếu dầu động cơ dao động đáng kể về độ nhớt, nó sẽ trở nên quá loãng ở nhiệt độ cao và quá đặc để khi nhiệt độ thấp. Chất điều chỉnh độ nhớt, còn được gọi là chất cải thiện chỉ số độ nhớt (VII) – Polyme góp phần vào độ nhớt cao hơn ở nhiệt độ cao và cung cấp độ nhớt tối thiểu ở nhiệt độ lạnh hơn; được sử dụng để pha chế dầu động cơ đa cấp, chất lỏng truyền động, chất lỏng thủy lực, dầu bánh răng và các chất bôi trơn công nghiệp khác, duy trì độ nhớt của dầu động cơ của bạn trong phạm vi chấp nhận được cho dù nhiệt độ bên ngoài khắc nghiệt ra sao.

2. Phụ gia chống mài mòn

Phụ gia dầu chống mài mòn phủ lên các bộ phận và bề mặt động cơ để bảo vệ chúng khỏi bị mài mòn. Các chất phụ gia dầu hoạt tính nhiệt này phản ứng với kim loại để tạo thành một màng bôi trơn mỏng. Bằng cách cải thiện khả năng bôi trơn động cơ, các chất phụ gia chống mài mòn làm giảm ma sát và ngăn động cơ động cơ, ngay cả khi màng bôi trơn của dầu động cơ đã bị suy giảm. Một số chất phụ gia chống mài mòn dầu động cơ cũng làm chậm quá trình oxy hóa và ngăn ngừa ăn mòn.

3. Chất ức chế ăn mòn và rỉ sét

Chất ức chế ăn mòn và rỉ sét bảo vệ động cơ của bạn khỏi sự phân hủy hóa học gây hại bằng cách trung hòa axit trong dầu động cơ của bạn và làm chậm quá trình oxy hóa. Thường được làm bằng Bari SulfonatCanxi, các chất phụ gia dầu động cơ này tạo ra các rào cản trên các bộ phận kim loại của động cơ để đẩy nước và ngăn ngừa gỉ và ăn mòn.

4. Chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa được thiết kế để giữ cho động cơ của bạn hoạt động sạch sẽ bằng cách loại bỏ cặn bám trên các bộ phận của động cơ và ngăn ngừa rỉ sét. Chất tẩy rửa trung hòa các tạp chất dầu và axit tạo ra trong quá trình oxy hóa. Bởi vì chất tẩy rửa giữ cho cặn dầu động cơ và các tạp chất hòa tan, các loại phụ gia dầu này rất quan trọng để ngăn ngừa cặn dầu trong động cơ xe của bạn.

5. Chất phân tán

Chất phân tán giúp ngăn ngừa sự lắng đọng và cặn bẩn bằng cách làm lơ lửng các hạt rắn trong dầu động cơ của bạn. Chất phân tán giữ cho động cơ của bạn sạch sẽ bằng cách ngăn chặn các hạt và tạp chất lắng đọng trên các thành phần kim loại. Chất phân tán cũng giúp duy trì độ nhớt của dầu động cơ của bạn để có hiệu suất đáng tin cậy ở bất kỳ nhiệt độ nào.

6. Chất chống tạo bọt

Chất chống tạo bọt là phụ gia dầu được thiết kế để ngăn dầu động cơ tạo bọt khi nó di chuyển trong động cơ. Chất chống tạo bọt làm giảm sức căng bề mặt giữa bọt khí và dầu động cơ, cho phép chúng bật ra và tan ra dễ dàng hơn. Nếu không có phụ gia chống tạo bọt, dầu máy có thể tạo ra các bọt khí nhỏ gây mất áp suất dầu và tạo bọt khí. Sự tạo bọt dầu cũng làm giảm khả năng bôi trơn của động cơ và cuối cùng dẫn đến ăn mòn. Do đó, chất chống tạo bọt cũng gián tiếp bảo vệ chống lại sự ăn mòn bằng cách ngăn chặn sự tạo bọt của dầu động cơ.

Khi chọn loại phụ gia động cơ tốt nhất cho xe của bạn, hãy xem xét thành phần của dầu động cơ của bạn và các khu vực có thể bị thiếu. Đọc hướng dẫn về phụ gia dầu để đảm bảo nó tương thích với dầu động cơ của bạn và sẽ không ảnh hưởng đến các chất phụ gia khác có thể có trong dầu. Khi bạn bổ sung dầu của mình bằng phụ gia dầu nhớt chất lượng cao, bạn có thể cải thiện hiệu suất động cơ và giảm hao mòn về lâu dài.

Related Posts

Leave a Comment