Home Bảo dưỡng Xe ô tô xả ra nhiều khói đen – Nguyên nhân và cách xử lý

Xe ô tô xả ra nhiều khói đen – Nguyên nhân và cách xử lý

by admin

Xe ô tô ra nhiều khói đen là dấu hiệu cho thấy nhiên liệu trong buồng đốt không được đốt cháy triệt để. Vì vậy bạn nên nên sớm kiểm tra và xử lý để tránh gây ảnh hưởng tới động cơ.

I. Nguyên nhân ô tô xả khói đen

1. Lọc gió động cơ bị bẩn

Lọc gió động cơ ô tô bị bẩn sẽ khiến động cơ bị thiếu oxy để tạo sự cháy trong buồng đốt động cơ. Điều này dẫn đến nhiên liệu bị đốt không hết, thải ra ngoài tạo nên khói đen. Do đó nếu thấy xe ra khói đen, một trong các bước kiểm tra đầu tiên là nên kiểm tra lọc gió động cơ xem có quá bẩn dẫn đến tắc nghẹt hay không.

Cách xử lý: Nếu thấy lọc gió động cơ bị bẩn nên vệ sinh. Trong trường hợp quá bẩn hay lọc gió đã sử dụng hơn mốc 20.000 km thì nên thay lọc gió động cơ mới.

2. Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng

Việc sử dụng nhiên liệu kém chất lượng, lẫn tạp chất sẽ gây ảnh hưởng tới độ bền động cơ, hiệu suất hoạt động giảm do nhiên liệu cháy không hết và tạo ra khói đen. Ngoài ra việc sử dụng dầu nhớt hay phụ gia kém chất lượng về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng máy khó nổ, xe chạy bị giật, độ ỳ cao,…

Các khắc phục: Tiến hành hút xăng, dầu nhớt kém chất lượng, vệ sinh bên trong động cơ.

3. Kim phun nhiên liệu bị tắc

Kim phun nhiên liệu bị tắc, nghẽn, dẫn đến quá trình vận hành không ổn định. Là nguyên nhân thường gặp, dẫn đến việc xe ô tô ra nhiều khói đen và tiêu hao nhiều nhiên liệu. Quá trình đốt cháy sẽ không đạt hiệu quả nếu kim phun nhiên liệu ô tô bị tắc, nghẽn.

Kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ. Nếu nhận thấy xe có dấu hiệu xe khó khởi động, chạy lì, ra nhiều khói đen, tốn nhiên liệu cần đưa xe gara hoặc sử dụng sản phẩm vệ sinh chuyên dụng.

kim-phun-bi-tac

Kim phun bị tắc gây ảnh hưởng đến động cơ

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, quảng đường xe đi được khoảng 15.000km bạn nên vệ sinh kim phun một lần. Có thể tham khảo sản phẩm German Adler của Đức đang được đánh giá cao tại thị trường Việt

4. Lọc nhiên liệu bị tắc

Lọc nhiên liệu có chức năng cung cấp nhiên liệu ở buồng đốt, khi bị tắc sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hòa khí khiế nhiên liệu không được cháy hết dẫn đến hiện tượng ô tô xả khỏi đen.

Cách xử lý: Vệ sinh lọc nhiên liệu ô tô. Nếu đã sử dụng lọc nhiên liệu hơn 40.000 km vận hành thì nên thay lọc nhiên liệu mới.

4. Bơm nhiên liệu bị trục trặc

Một lỗi khác trong hệ thống cung cấp nhiên liệu cũng khiến xe ô tô chạy ra khói đen đó là bơm xăng/bơm cao áp bị trục trặc. Vì khi này nhiên liệu sẽ không được bơm đủ, bơm đúng lúc vào buồng đốt, ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy.

Cách xử lý: Kiểm tra, nếu trục trặc nặng nên thay bơm nhiên liệu mới. Khi thay bơm nhiên liệu nên vệ sinh luôn cả lọc nhiên liệu và kim phun để toàn bộ hệ thống có thể hoạt động tối ưu nhất.

5. Xy lanh mòn, áp suất khí kém

Xe động cơ máy dầu Diesel thường dễ bị xả khói đen hơn xe máy xăng. Nguyên nhân chủ yếu áp suất khí kém bởi xy lanh bị mòn, hệ thống hơi hoạt động không hiệu quả. Khi này áp suất khí nén sẽ không thoã mãn được điều kiện để quá trình đốt cháy diễn ra triệt để nên gây tình trạng nhiên liệu đốt bị thừa làm xe máy dầu ra khói đen.

Cách xử lý: Sử dụng đồng hồ kiểm tra áp suất buồng đốt để tìm nguyên nhân lỗi hư hỏng ở đâu và khắc phục.

Related Posts

Leave a Comment