Home Kiến thức Nhớt xe ô tô bị loãng – Nguyên nhân do đâu?

Nhớt xe ô tô bị loãng – Nguyên nhân do đâu?

by admin

Nhớt bị loãng không chỉ giảm hiệu suất động cơ mà lâu dài sẽ gây ra ảnh hưởng tới các chi tiết máy.

I. Những nguyên nhân chính khiến dầu nhớt ô tô bị loãng

Nhớt bị loãng như nước và mất khả năng bôi trơn nguyên nhân vì liên kết hydro của nhớt bị đứt gãy khi tiếp xúc giữa các bề mặt ma sát. Thời gian sử dụng càng lâu thì các phân tử nhớt bị đứt gãy càng nhiều.

Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn động cơ và giảm ma sát

Sau khi bị đứt gãy thì các phân tử nhớt trở thành phân tử độc lập, không còn liên kết với các phân tử khác và trở thành rời rạc. Đồng thời những phân tử rời rạc này lại ngậm các thành phần cặn carbon từ buồng đốt và các cặn bị bào mòn do ma sát có kích thước rất nhỏ, vì thế mất hẳn tính năng bôi trơn.

Tham khảo: Nguyên nhân nhớt xe ô tô bị đen?

Nhớt xe ô tô bị loãng sẽ khiến chất lượng càng kém tức là được sản xuất từ dầu gốc nhóm thấp như nhóm 1 hoặc 2 thì liên kết hydro của các phân tử càng kém và dễ dàng đứt gãy. Dầu gốc nhóm càng cao thì liên kết càng bền, liên kết bền thì sử dụng được quãng đường dài hơn và bảo vệ động cơ tốt hơn.

Vì lý do này mà khi xả nhớt cũ ra, nếu sử dụng tay để cảm nhận, chúng ta thấy có loại còn có độ nhớt xe ô tô bị loãng hơn trước.

Để đảm bảo chọn đúng loại dầu chất lượng cao thì khách hàng nên lựa trọn các trung tâm dịch vụ có uy tín hoặc các thương hiệu nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng.

II. Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp

Hiện nay trên thị trường có xuất hiện thêm nhiều loại dầu nhớt dành cho ô tô từ đa dạng thương hiệu với mức giá thành khác nhau, nhưng để lựa chọn đúng loại dầu bôi trơn phù hợp, giá cả hợp lí vừa đảm bảo tính năng bảo vệ tốt nhất cho xe của mình thì không phải ai cũng biết.

Trên mỗi sản phẩm sẽ có các chỉ số về phẩm cấp nhớt  và độ nhớt khác nhau. Có nhiều cách để phân loại dầu nhớt như phân loại theo theo cấp độ nhớt (SAE), theo tính năng của dầu nhớt (API) hay theo công dụng mà nhà sản xuất công bố như: dầu đơn cấp, dầu đa cấp, dầu tổng hợp.

Trên thi trường hiện nay ngoài các thương hiệu phổ biến hiện nay thì  German Adler của Đức là cái tên được nhiều tài xe lựa chọn bởi hiệu quả bền bỉ mà sản phẩm mang lại. Có thể kể đến một số mã sau:

  • GERMAN ADLER SYNT SAE 5W-30 SLD
  • GERMAN ADLER SYNT SAE 0W-20
  • GERMAN ADLER SYNT SAE 10W-30

Đối với các dòng xe đã chạy được thời gian dài, bạn có thể kết hợp thêm các phụ gia động cơ German Adler như dung dịch vệ sinh kim phun, béc xăng, bình nhiên liệu, buồng đốt, bộ lọc khí thải catalytic.

Related Posts

Leave a Comment