Home Bảo dưỡng Tầm quan trọng của phụ gia dầu nhớt

Tầm quan trọng của phụ gia dầu nhớt

by admin

I) Phụ gia dầu nhớt là gì?

Phụ gia dầu nhớt được thiết kế để cải thiện hiệu suất động cơ bên trong nó. Trong khi một số chất phụ gia dầu phủ lên các bộ phận bên trong động cơ của bạn để cải thiện khả năng bôi trơn, thì một số chất phụ gia khác lại tạo ra các phản ứng hóa học có lợi bên trong dầu làm chậm quá trình oxy hóa.

Khi dầu (nhớt) tiếp xúc với các bề mặt kim loại trong động cơ, một màng được tạo ra trong bề mặt tiếp xúc giúp chống mài mòn và làm giảm sự ma sát so với các thành phần kim loại, cho phép nó ngăn cản sự tiếp xúc giữa kim loại với kim loại. Các chất phụ gia hiệu quả bám vào thành động cơ và các bộ phận của ddoognj cơ rất lâu sau khi động cơ tắt. Điều này cho phép các chất phụ gia dầu tạo ra một lớp bảo vệ lâu dài trong động cơ của bạn và loại bỏ mài mòn khi khởi động.

Các chất phụ gia dầu động cơ chất lượng cao cũng làm kín các thanh dẫn hướng van và vòng piston trong động cơ của bạn. ĐIều này giúp khôi phục độ nén của động cơ, giúp giảm lượng dầu tiêu thụ và cải thiện hiệu suất nhiêu liệu. Ngoài ra, đối với những xe đã được sử dụng qua một thời gian dài, phụ gia dầu động cơ cũng giúp khôi phục mô-men xoắn và mã lực. Khi động cơ của bạn hoạt động hiệu quả hơn, điều này cũng làm giảm khói thải và giúp động cơ của bạn khỏe mạnh hơn.

II) Tầm quan trọng của phụ gia dầu nhớt

Phụ gia dầu nhớt điều kiện cần thiết phải có cho động cơ, nhưng có vai trò quan trọng giúp cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của động cơ. Khi bạn chọn loại phụ gia động cơ tốt nhất cho xe của mình, bạn có thể tận hưởng khả năng vận hành xe lâu dài đáng tin cậy hơn cũng nnhuw khoảng thời gian bảo dưỡng dài hơn, Đối với những xe cũ hơn và những xe đã đi được quãng đường cao, các chất phụ gia trong dầu thậm chí có thể giuos phục hồi động cơ về các điều kiện hoạt động trước đó.

Vì vậy, chủ xe nên xem xét thời gian sử dụng và tình trạng động cơ của xe để xác định xem phụ gia dầu có cần thiết cho xe của họ hay không. Sau đây German Adler sẽ giới thiệu một số dấu hiệu cho thấy xe của bạn có thể được hượng lợi từ phụ gia dầu:

1. Xe có số km cao

Mỗi khi bạn lái xe, dầu động cơ của bạn sẽ tích tụ cặn, tạo ra ma sát giữa các bộ phận chuyển động và gây ra hao mòn. Ngoài ra, xe có số km cao có nghĩa là động cơ của bạn đang hoạt động ở hiệu suất thấp hơn hiệu suất tối đa và dễ bị hư hỏng hơn. Các xe có số km cao hơn cũng có thể cần thay dầu thường xuyên hơn, điều này làm tăng chi phí của bạn.

Phụ gia có thể làm giảm hiệu quả sự mài mòn và căng thẳng trên động cơ của bạn để tăng hiệu suất lâu dài của nó. Các chất nôi trơn như chất chống tạo bọt và phù gia dầu chống mài mòn phủ lên các bộ phận của động cơ để ngăn chặn sự ma sát. Chất tẩy rửa và chất phân tán ó thể ngăn ngừa sự tích tụ cặn dầu và cặn bẩn để giữ cho động cơ có tốc độ cao hoạt động sạch sẽ và cho phép khoảng thời gian giữa các lần thay dầu dài hơn. Khi kết hợp với dầu động cơ chất lượng cao, các chất phụ gia dầu nhớt có thể giữ cho chiếc xe có quang đường đi được trong tình trạng vận hành tốt nhất

2. Xe cũ

Xe cũ dễ bị hỏng động cơ dẫn đến xuất hiện nhiều việc hỏng hóc khác nhau. Động cơ cũ cũng dễ bị rỉ sét và ăn mòn bên trong do tiếp xúc lâu ngày với dầu động cơ và axit.

Các chất phụ gia dầu tốt nhất cho động cơ cũ có thể cải thiện hiệu suất động cơ bằng cách làm chậm tốc độ oxy hóa trong động cơ để ngăn ngừa ăn òn và rỉ sét. Phụ gia dầu động cơ cũng giữ cho động cơ của bạn sạch sẽ để giảm mài mòn do các tạp chất và cặn bẩn trong dầu động cơ của bạn. Khi dầu động cơ có thể chảy trơn tru với độ nhớt và đội bôi trơn thích hợp, các xe cũ có thể hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy hơn.

3. Phương tiện có dấu hiệu mòn

Ngay cả những chiếc xe mới hơn với quãng đường đi được thấp hơn vẫn có thể bị hao mòn nhiều. Nếu bạn lái xe trong những điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, nó có thể bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng sớm. Khởi động ô tô trong thời tiết lạnh sẽ gây căng thẳng cho động cơ. Ngoài ra, nếu xe nóng lên đầy đủ, dầu động cơ cũng có thể quá đặc và làm tắc bộ lọc dầu hoặc gây đóng cặn.

Một nguyên nhân khác khiến động cơ bị lão hóa sớm là do khoogn chăm sóc động cơ đúng cách. Nếu một chiếc xe không được bảo dưỡng thường xuyên và thay dầu định kỳ, động cơ sẽ không hoạt động như bình thường. Một số dấu hiệu của sự hao mòn sớm bao gồm:

 • Tiếng động lạ: Nếu xe của bạn phát ra những âm thanh lạ (ví dụ: đập mạnh, mài, rít hoặc kêu), đây có thể là dấu hiệu cho thấy động cơ bị hư hỏng.
 • Mùi bất thường: Mùi lạ bốc ra từ xe của bạn cũng có thể là dấu hiệu của sự mài mòn động cơ bên trong. Chúng bao gồm các mùi như cao su cháy, vải cháy, xăng và dây.
 • Hơi nước hoặc khói: Nếu bạn thấy bất kỳ khói hoặc hơi nước bóc ra từ dưới mui xe, đây là một tín hiệu rõ rang rằng đã đến lúc cần kiểm tra xe hơi. Khói đen bóc ra từ ống xả cũng có thể là dấu hiệu của động cơ bị rò rỉ dầu.
 • Đèn kiểm tra động cơ: Một dấu hiệu rõ ràng cho thấy xe của bạn có vấn đề về động cơ là đèn kiểm tra động cơ của bạn bật sáng. Mặc dù nhiều chủ phương tiện bỏ qua đèn báo kiểm tra động cơ do báo động cơ sai trước đây, nhưng đây có thể là dấu hiệu của mọt vấn đề động cơ nghiêm trọng và bạn nên luôn xem xét một cách nghiêm túc.

Những xe có dấu hiệu hao mòn sớm có thể được hưởng lợi từ các chất phụ gia trong dầu động cơ giúp cải thiện khả năng bối trơn, giảm ma sát và làm chậm quá trình oxy hóa. Các chất điều chỉnh độ nhớt cũng có thể ngăn dầu động cơ đặc và làm tắc động cơ của bạn tại thời điểm nhiệt độ thấp.

4. Phương tiện có hiệu suất giảm sút

Ngoài các dấu hiệu hao mòn này, động cơ không ở trong tình trạng hoạt động tốt nhất có thể khiến xe hoạt động kém. Hiệu suất giảm sút có thể tự bộc lộ theo một số cách, bao gồm hiệu suất nhiên liệu kém và động cơ của bạn hoạt động khó khăn.

Nếu xe của bạn bắt đầu tiết kiệm xăng hơn bình thường, đây có thể là dấu hiệu cho thấy hành trình nén của động cơ hoạt động không bình thường. Điều này có thể là do sự lắng đọng tích tụ, rò rỉ dầu động cơ hoặc thiếu chất bôi trơn. Các chất phụ gia dầu tốt nhất có thể giải quyết tất cả các vấn đề này để khôi phục hiệu suất động cơ.

Hệ thống nhiên liệu bị tắc do dầu chất lượng thấp có thể khiến động cơ của bạn không hoạt động hoặc chạy ì ạch. Các chất phụ gia trong dầu động cơ có thể làm giảm sự tích tụ của cặn và cải thiện độ nhớt của dầu để cho phép nó chảy tự do.

III) Phụ gia dầu sẽ có lợi cho xe của tôi như thế nào?

Phụ gia dầu chất lượng cao có thể giảm hư hỏng động cơ theo thời gian, tăng tuổi thọ của xe và cải thiện hiệu suất tổng thể của xe. Mặc dù các loại phụ gia dầu khác nhau mang lại những ưu điểm riêng biệt, nhưng đây là những lợi ích chính để xử lý dầu động cơ:

 • Giảm hao mòn: Phần lớn hao mòn ở động cơ xe hơn 75% xảy ra khi khởi động. Phụ gia dầu động cơ cung cấp đủ dầu bôi trơn cho tất cả các bộ phận và thành phần của động cơ để ngăn chặn khởi động khô hoặc nguội. Các chất phụ gia dầu chất lượng cao tạo ra một lớp đệm bảo vệ kéo dài hàng tháng để mọi lần khởi động trơn tru.
 • Phục hồi sức nén: Chất bôi trơn hiệu quả cũng sẽ bao phủ các vòng xi lanh và dẫn hướng van để làm kín tốt hơn. Điều này phục hồi sức nén của động cơ để cải thiện mã lực và mô-men xoắn, điều này đặc biệt có lợi cho các động cơ có số km cao.
 • Kéo dài khoảng thời gian bảo dưỡng: Vì các chất phụ gia trong dầu giúp giữ cho động cơ của bạn hoạt động trong tình trạng tốt nhất, nên chúng cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung giữa các lần thay dầu. Bằng cách bảo quản các chất phụ gia thiết yếu trong dầu động cơ của bạn, các chất phụ gia cho dầu động cơ hậu mãi cũng kéo dài tuổi thọ của dầu lên tới 50%. Ít thay dầu hơn có nghĩa là chi phí thấp hơn cho bạn.
 • Ổn định dầu động cơ: Phụ gia dầu động cơ chất lượng cao ổn định dầu động cơ của bạn bằng cách cải thiện chỉ số độ nhớt để có hiệu suất đáng tin cậy trong mọi thời tiết. Các chất phụ gia trong dầu cũng ngăn ngừa sự cố do nhiệt.
 • Giảm nhiệt: Khi dầu động cơ sủi bọt, điều này làm giảm khả năng tản nhiệt và điều chỉnh nhiệt độ vận hành. Bằng cách giảm bọt trong dầu động cơ, các chất phụ gia trong dầu động cơ làm giảm ma sát trong động cơ của bạn, do đó, làm giảm nhiệt. Nhiệt độ vận hành thấp hơn trong động cơ cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ.
 • Giảm tiếng ồn: Động cơ của bạn được bôi trơn tốt hơn giúp nó có khả năng hấp thụ và đệm các cú sốc cơ học tốt hơn. Điều này dẫn đến việc vận hành êm hơn đáng kể, đặc biệt là ở những xe cũ hơn và có số km cao hơn hoặc những xe có dấu hiệu bị mài mòn.
 • Cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu: Ma sát có thể tiêu thụ gần 12% năng lượng nhiên liệu trong xe của bạn , làm giảm đáng kể hiệu suất của nó. May mắn thay, việc bôi trơn thích hợp từ các chất phụ gia trong dầu động cơ có thể làm giảm ma sát giữa các bộ phận động cơ để tăng cường tiết kiệm nhiên liệu. Tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn là rất tốt cho môi trường, cũng như ví tiền của bạn.

Related Posts

Leave a Comment