Home Kiến thức Ý nghĩa của các chỉ số dầu nhớt động cơ

Ý nghĩa của các chỉ số dầu nhớt động cơ

by admin

Các chỉ số dầu nhớt động cơ đóng vai trò quan trọng cho việc vận hành và tuổi thọ xe. Trong mỗi sản phẩm dầu nhớt sẽ có các thành phần và chỉ số khác nhau. Cùng phân tích ý nghĩa của các chỉ số dầu nhớt động cơ để lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe của bạn

Độ nhớt là thông số quan trọng nhất mà ta cần nắm rõ vì cấp độ nhớt có thể là sự khác biệt giữa hiệu suất tối ưu và sự cố máy móc. Tuy nhiên, Cấp độ nhớt ISO (VG) được xác định ở 40⁰C và sẽ dao động tùy thuộc vào nhiệt độ hoạt động. Chỉ số độ nhớt chính là thước đo độ nhớt sẽ thay đổi khi nhiệt độ tăng hoặc giảm.

I. Độ nhớt là gì?

Độ nhớt chỉ đơn giản là lực cản của chất lỏng chảy. Độ nhớt cao hơn có nghĩa là dòng chảy chậm hơn và chất lỏng đặc hơn.

II. Ý nghĩa của chỉ số dầu nhớt

Chỉ số dầu nhớt là tiêu chuẩn về chất lượng đã được quy định bởi viện nghiên cứu dầu mỏ tại Mỹ, theo đó tiêu chuẩn này có ký hiệu bắt đầu là SA và nay đã được nâng lên mức SL, SJ mà trong đó chữ S biểu thị cho động cơ sử dụng nhiên liệu là động cơ xăng, chữ J biểu thị cho chất lượng. Dưới đây là các chỉ số dầu nhớt nổi bật. Dưới đây là ý nghĩa của các chỉ số về tiêu chuẩn dầu nhớt mà bạn thường thấy trên bao bì mỗi sản phẩm.

0W-40

Chỉ số dầu nhớt 0W-40 đây là ký hiệu dầu nhớt tương đương khi ở nhiệt độ làm việc, khi ở nhiệt đồ thường thì khá lơ tương đương dầu Sae nhưng ở mặt tiếp xúc các chi tiết có nhiệt độ cao thì nhớt sẽ kéo màng với độ nhớt tương đương.

10W-30

Trong khi chỉ số dầu nhớt 10W-30 được gợi là dầu tổng hợp, độ loãng của dầu vẫn đảm bảo dù nhiệt độ thấp, do đó việc bơm dầu bôi trơn khi máy nguội sẽ tốt hơn.

10W-40

Ý nghĩa các thông số 10W-40 như sau: Chữ “W” viết tắt cho chữ “Winter” (mùa đông). Theo tiêu chuẩn Sae J300 dành cho nhớt động cơ thì có 11 cấp độ bao gồm 6 cấp ở nhiệt độ thường thì khá loãng nhưng khi tiếp xúc nhiệt độ cao, dầu nhớt bám màng. Từ đó, bạn đã hiểu chỉ số nhớt 10w40 là gì rồi phải không.

15W-40

Còn với chỉ số dầu nhớt 15W-40 là chỉ số độ nhớt trung bình được các hãng dầu nhờn nhập về hoặc sản xuất tại Việt Nam, đảm bảo tiêu chí chất lượng cực kỳ tốt.

Xem thêm: Thành phần của dầu nhớt động cơ

Related Posts

Leave a Comment